บทสรุป 2017

Family
ปีที่สองของการแต่งงาน แต่ความรู้สึกได้อยู่กับภรรยาน้อยกว่าปีแรก อาจจะเพราะเรื่องของการทำงานที่ภรรยาต้องย้ายไปอยู่ที่ขอนแก่น ทำให้มีเวลาเจอกันแค่ประมาณเดือนละครั้ง ซึ่งก็ไม่ได้ดีอะไรเท่าไหร่ เพราะส่วนตัวจะมองเรื่องของครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกอยู่แล้ว แต่คาดว่าปีหน้าคงมีอะไรที่จะปรับเปลี่ยนในเรื่องนี้ให้อยู่ด้วยกันได้แหละ

ส่วนวอดก้า แมวที่เลี้ยงอยู่ก็ถือว่าเป็นคน(แมว)ที่อยู่ในครอบครัวด้วยแล้วกัน เพราะเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตมากๆ ยิ่งช่วงหลังมารู้สึกว่าจะสนิทกับวอดก้ามากขึ้นเรื่อยๆ เวลาที่อยู่ในบ้านก็ตามติดตลอดเวลา ช่วงหลังมานี่วอดก้าอ้วนขึ้นเรื่อยๆ เลยเริ่มงดขนม และให้อาหารแบบจำกัดอยู่สักหน่อย แต่ไม่เข้าใจว่าทำแบบนี้แล้วน้ำหนักวอดก้าก็กลับเพิ่มขึ้นมาอีกจนตอนนี้เป็นแมวที่หนัก 5 กิโลกรัมแล้ว

Work
ปีที่ได้ทำในสิ่งที่อยากทำมานานมาก คือการทำงานในด้านออนไลน์นี่แหละ เคยคิดเหมือนกันว่าแล้วเราจะเข้าไปทำได้ยังไงวะ ลองคิดถึงคนอายุ 30 แล้ว ที่ไม่มีประสบการณทางด้านสายงานนี้เลย แต่สุดท้ายก็มีโอกาสจนได้มาทำงานที่ดิจิทัลเอเจนซี่แห่งนึง ซึ่งคิดว่าโชคดีที่ได้มาทำที่นี่ แม้ว่าช่วงแรกอุปสรรคจะเยอะมาก และครึ่งปีแรกเป็นอะไรที่ค่อนข้างเครียดมากก็ตาม เพราะต้องปรับตัวค่อนข้างเยอะ จากคนที่ไม่เคยทำงานในระบบออฟฟิศมาก่อน เพราะการทำงานในชีวิตที่ผ่านมาส่วนมากก็ฟรีแลนซ์ ถ้าทำงานประจำก็แทบจะไม่ได้เป็นระบบอะไรด้วยซ้ำ ทำให้ต้องมาปรับตัวทั้งเรื่องระบบ เรื่องงาน จนส่งผลกระทบไปเรื่องอื่นๆพอสมควร

Study
สิ่งที่ส่งผลกระทบมากที่สุดอาจจะเป็นเรื่องเรียนนี่แหละ เพราะงานในช่วงแรกที่ปรับตัวไม่ได้ ทำให้เรื่องการเรียนกลับกลายเป็นเทวิทยานิพนธ์ไปเลย หมดกำลังใจที่จะทำต่อ รวมถึงการกดดันจากคนอื่น ซึ่งตัวเองดันที่เป็นคนที่พอเจอการกดดันแบบบังคับทีไร ก็ไม่ได้มีแรงที่จะฮึดมากขึ้น แต่จะยิ่งทิ้งห่างสิ่งนั้นออกไปมากกว่า แค่ตัวเองจะทำได้ก็ต่อเมื่อโดนปล่อยอย่ามากดดันแล้วเดี๋ยวจะทำเอง เพิ่งมาปรับสมดุลของตัวเองได้แค่ช่วงเดือนสุดท้ายของปีนี่แหละที่ตัดสินใจจะทำต่อ เพราะคนรอบข้างไม่กดดันแล้ว บางทีก็ดูเหมือนจะเอาแต่ใจเหมือนกัน ความจริงมันก็เอาแต่ใจแหละ เป็นสิ่งที่ไม่ดีเท่าไหร่เลยในปีที่ผ่านมา

Social Media
เป็นสิ่งที่ไม่ดีหรอกที่ทำงานดิจิทัลเอเจนซี่แต่ไม่ได้ตาม Social Media ทุก Platform ระยะหลังนี่จะห่างจาก Facebook กับ Instagram ไปเยอะ เพราะส่วนตัวดันไม่ชอบอัลกอริทึ่มแบบบังคับให้ดูตามที่ Platform มันคิดว่าเราอยากจะดู แต่ส่วนตัวชอบเห็นสิ่งที่เป็นแบบ Realtime และทั่วถึงมากกว่า เลยเข้าไปอยู่ในโลกของ Twitter ซะเยอะ ส่วน Facebook ใช่เป็นแค่บันทึกอะไรที่เอามาดูย้อนหลังได้ง่ายๆจากอัลบั้มรูปภาพ และ Instagram นี่แทบไม่ได้เปิดมาดูเลย

Youtube Channel ของตัวเองก็ไม่ได้ลงวีดีโออะไรเพิ่มเติม แต่มี Comment เข้ามาเยอะมากจากหนังสั้นที่เคยทำไว้เมื่อนานมาแล้ว ทำให้เห็นว่าคุณภาพประชากรของคนที่ใช้งาน Youtube เป็นยังไง เด็กเล่นเยอะ แถมค่อนข้างเกรียนเยอะขึ้นตามไปด้วย จนบางครั้งก็คิดเหมือนกันว่าในโรงเรียนควรสอนเรื่องการใช้มารยาททางการสื่อสารด้วย Social Media และการเท่าทันสื่อโดยเฉพาะสื่อออนไลน์ได้แล้ว

Movie
เป็นปีที่ดูหนังไปน้อยจริงๆ จาก List ที่ตัวเองเคยทำไว้ตั้งแต่ต้นปี ดูไปทั้งหมดแค่ 39 เรื่อง น้อยกว่าปีที่ผ่านๆมา
Arrival
La La Land
Lion
The Red Turtle
The Founder
Hacksaw Ridge
The Lego Batman Movie
Moonlight
Logan
Hidden Figures
Japanese Girls Never Die
Kong : Skull Island
Ghost in the shell
Get Out
Her Love Boils Bathwater
I Am Not Madame Bovary
Guardians of the Galaxy Vol. 2
ฉลาดเกมส์โกง
The 100th love with you
Wonder Woman
Despicable Me 3
Kedi
Spider-Man : Homecoming
War for the Planet of the Apes
Last life in the Universe
What happened to Monday
IT
นิรันด์ราตรี
Baby Driver
Kingsman : The Golden Circle
Blade Runner 2049
Stronger
Thor : Ragnarok
Justice League
Die Tomorrow
Happy Death Day
The KILLING of a SACRED DEER
Wonder
Starwars : The Last Jedi

พอมองสิ่งที่ได้ดูมาในปีนี้ กลับไม่ได้ชอบเรื่องอะไรเป็นพิเศษสักเท่าไหร่ มีแค่ประทับใจที่ได้ดู Last life in the Universe หรือรักน้อยนิดมหาศาล หนังที่ชอบเป็นอันดับต้นๆในชีวิตในโรงอีกครั้งเท่านั้นเอง

Show&Concert
ลองดูคอนเสิร์ตวงหน้าใหม่ๆมากขึ้นจากชื่อวงที่ไม่คุ้นหู ทำให้ชีวิต Surprise เยอะเหมือนกัน หลายวงที่เพิ่งมารู้จักและติดตามก็มาจากการลองเข้าไปดูโชว์แบบสุ่มจากชื่อวงที่ไม่รู้จักนี่แหละ แต่วงที่เป็นที่สุดของการโชว์สำหรับปีนี้อยากจะยกให้วงไปสงกู บขส.ดู๊ไม่ได้เป็นโชว์ที่ดีที่แบบเพอร์เฟคโชว์ แต่สนุกมาก ทั้งดิบ ทั้งบ้า ทำเอาเราร้องเหยดดดดได้ตลอดเวลา

แต่การแสดงที่ยอมใจมากที่สุดอาจจะเป็น Standup Comedy ของกตัญญู สว่างศรี ที่ไม่คิดว่าคนแบบนี้จะกล้ามาจัดทอร์คโชว์ใหญ่ลงทุนมหาศาล และเขาก็ทำสำเร็จ ยิ่งไปกว่านั้นือปี 2017 จัดทอร์คโชว์ไป 3 ครั้งด้วย แถมเราก็บ้าซื้อตั๋วเข้าไปดูโชว์ทั้ง 3 ครั้งด้วยนี่สิ

Podcast
เป็นปีที่ฟัง Podcast เยอะมาก เรียกได้ว่าอาทิตย์ละประมาณ 3 รายการ บังเทิงมาก เหมือนได้เปิดการรับรู้อะไรใหม่ๆตลอดเวลา แต่ความรู้สึกที่อยากทำ Podcast อีกครั้งก็ไม่ได้กลับมาเท่าไหร่ และมีความรู้สึกว่าส่วนตัวไม่ใช่คนที่จะสื่อสารทางด้านการพูดดี เพราะฉะนั้นเป็นคนฟังต่อไปดีกว่า แล้วกลับมาทำสิ่งที่เราถนัดที่สุดหนะดีแล้ว

Travel
ได้เดินทางไปญี่ปุ่นครั้งแรก โดยไปกับทัวร์กับทาง .โท นี่แหละ ซึ่งก็มีทั้งชอบและไม่ชอบ ส่วนที่ไม่ชอบเนี่ย ส่วนตัวอาจจะไม่ได้ชอบความเป็นโตเกียวอะไรมากมายนัก เพราะมันก็เป็นเมืองนั่นแหละ เลยพยายามเสาะหามุมเล็กๆที่มีอะไรนอกเหนือไปจากความเป็นเมือง จนได้เจองานเทศกาล หรือการที่ได้มิตรภาพใหม่ๆเป็นคนไทยที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่น ทำให้กลายเป็นความชอบในความไม่ชอบอยู่ปนๆกันไป

2018
เป็นคนที่ไม่เคยวางแผนว่าปีหน้าจะทำโน่นนี่นั่น แค่รู้สึกว่าอยากเริ่มทำอะไรตอนไหนก็เริ่มทำตอนนั้นเลยมากกว่า แต่หวังว่าจะเป็นปีที่สนุกอีกปีนึง แต่จากการวิเคราะห์คร่าวๆ อาจจะเป็นปีที่มีการเปลี่ยนแปลงเยอะอยู่เหมือนกันนะ บางทีชีวิตมันก็เปลี่ยนทุกปีจนบางครั้งก็ไม่ค่อยกลัวกับการเปลี่ยนแปลงสักเท่าไหร่แล้ว

Facebook Comments