ป้ายกำกับ

วันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

[Book]SUM : Forty Tales From the Afterlivesพิจารณาจากหน้าปกแล้ว ไม่สามารถบอกได้เลยว่าหนังสือเล่มนี้น่าหยิบขึ้นมาอ่านรึเปล่า เป็นเพียงพื้นสีขาวเรียบๆ พร้อมตัวอักษรที่ดูแปลกประหลาดสีน้ำเงินกระจายอยู่ทั่วหน้าปก รู้แค่เพียงหนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือแปล คนเขียนคือ David Eagleman แปลโดย ณัฐกานต์ อมาตยกุล และพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ใจใจbooks ดูจากประวัติคนเขียนแล้วมีความน่าสนใจอยู่อย่างนึงคือ David Eagleman เนี่ยจบปริญญาตรีสาขาวรรณคดีอังกฤษ แต่ต่อปริญญาเอกวิชาประสาทวิทยาศาสตร์ โห!!! คนละแนวเลย เพราะแบบนี้ทำให้งานเขียนออกมาดูมีทั้งความน่าติดตามที่ผสมผสานความเป็นวิทยาศาสตร์อยู่ในนั้น

SUM เป็นเรื่องสั้น 40 เรื่องเล่าเกี่ยวกับชีวิตหลังความตายในรูปแบบต่างๆ ทั้งเรื่องของความเชื่อ และหลักความน่าจะเป็นในหลักวิทยาศาสตร์ โดยแต่ละบทนั้นก็ยาวเพียงแค่ 2-3 หน้า แต่เป็น 2-3 หน้าที่ทำให้เราต้องคิดตามอย่างมาก โดยที่บางบทก็สะท้อนออกมาหลากหลายอารมณ์ ทั้งอย่างเจ็บแสบ น่าค้นหา น่าเศร้าใจ หรือแม้แต่บันเทิงใจ

โดยแต่ละบทก็ไม่ได้สรุปว่าชีวิตหลังความตายในรูปแบบที่เล่ามาคือสิ่งที่ดีหรือไม่ดี เพราะเห็นเพียงแนวคิด และความเป็นไปในแต่ละรูปแบบมากกว่า เมื่ออ่านทั้ง 40 บท หรือทั้ง 40 รูปแบบชีวิตหลังความตาย ก็ยังคงไม่ได้บทสรุปว่าความจริงแล้วชีวิตหลังความตายที่แท้จริงคืออะไร แต่สิ่งที่ได้หรือรูปแบบบางอย่างที่เราอาจจะคิดไม่ถึงว่ามันน่าจะมีแบบนี้อยู่ด้วย เมื่อเรื่องราวที่ดูมีความหลากหลาย และแฝงสิ่งที่จะเล่าออกมาในทุกๆบท แน่นอนว่าคงเป็นหนังสือที่ไม่สามารถเก็บได้ทุกอย่างเมื่ออ่านเพียงแค่รอบเดียวแน่ๆSUM : Forty Tales From the Afterlives
David Eagleman เขียน
ณัฐกานต์ อมาตยกุล แปล
สำนักพิมพ์ใจใจbooks
176 หน้า
220 บาท

Ads Inside Post